ความเป็นมาของ KPT
  Home
ผลิตภัณฑ์
รอบรู้เรื่องมังคุด
ข่าวสารและกิจกรรม
ติดต่อเรา
ความเป็นมาของ KHUNKAPATHAI

 

หนังสือพิมพ์มติชน หนังสือพิมพ์คุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศ
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10794

แปลงโฉม "มังคุด" สุดยอดผลิตภัณฑ์"กินดี-ทาสวย"
คอลัมน์ ทางเลือกทางรอด
โดย ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง


PRODUCT

         ปกติเป็นคนชอบกิน "มังคุด" เป็นชีวิตจิตใจ เรียกว่าถ้าเป็นฤดูของมันที่เหลือกิโลละ สิบกว่าบาท เวลาซื้อกินครั้งหนึ่งต้องเป็นกิโลสองกิโลทีเดียว ประเภทกินแทนข้าวมื้อนั้นๆ เลย ด้วยความชื่นชอบเช่นนี้เอง เมื่อเห็น โปรดักท์ อะไรที่ทำจากมังคุดจึงสนใจเป็นพิเศษ และที่ผ่าน มาก็ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ มังคุดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันหรือสบู่ ซึ่งก็มีหลายเจ้า ที่ทำ                  

           บริษัท คุณค่าป่าไทย ของ "ทันตแพทย์หญิงดวงฤดี โชติมงคล" เป็นบริษัทหนึ่งที่นำมังคุด มาเป็นส่วน ผสมในการผลิตสินค้าต่างๆ ทั้งยาสีฟัน ผงขัดหน้า ครีมทาหน้า และน้ำผลไม้สลิมเบอร์รี่ ที่มีส่วนผสมทั้งเนื้อ มังคุด น้ำหมากเม่าและน้ำลูกหม่อน ขายขวดละ 250 บาท เป็นน้ำผลไม้สกัด เข้มข้น ไม่มีน้ำตาลเจือปน โดยผลไม้แต่ละ อย่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อาทิ มังคุดมีสาร Xanthones พบมากที่เปลือก มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ต้านการอักเสบ และเป็น Super - antioxidant มีผลดีในการต่อต้านโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และชะลอความแก่


           ทั้งหมดนี้เกิดขึ้น ด้วยความตั้งใจของคุณหมอดวงฤดีที่อยากจะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลไม้อันมากด้วยคุณค่าอย่างมังคุด ซึ่ง ปีนี้ราคาตกต่ำ ขนาดหนักชาวสวนขาย ได้แค่กิโลละ 1-3 บาท เท่านั้น " ตัวหมอเองมีใจรักเรื่องสมุนไพรเป็นพื้นและพบว่ามังคุดนี่ ดีมากและราคาถูกเป็น เหมือนราชินีของผลไม้ แต่ทำไมเหลือกิโลละบาท ชาวสวนถ้าเหลือกิโลละบาท เขาจะปลูกทำไมต่อไป เขาอาจจะไปปลูกพืชเศรษฐกิจอย่างอื่น และเมื่อได้ศึกษา ค้นคว้า ก็รู้สึกตะลึงมากว่า มังคุดมีความดีอย่างเหลือหลายมาก

           โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาสั่งนำเข้าจากไทย มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย เอามาสกัดทำหลายผลิตภัณฑ์ รวมถึงทำน้ำมังคุด ซึ่งมีชื่อมากขายขวดละพันกว่าบาท แล้วก็ขายดี ประสิทธิภาพของเขาผ่านมาแล้ว 5 ปี คนทานบอกว่ามีคุณค่าเสมือนหนึ่งเชิงยา
คือ ทำให้หัวใจดีขึ้น อ่อนเพลียน้อยลง คอเลสเตอรอลลด น้ำตาลลด หมอเลยคิดจะทำอย่างไรที่จะทานเปลือกได้ โดยมาร่วมกับ ศูนย์พัฒนายาไทย และมีอาจารย์มาช่วยพัฒนา ในที่สุดก็สำเร็จเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมา ซึ่งเราซื้อมังคุดมาจากสวนที่ จ.นครศรีธรรมราช"


ทันตแพทย์หญิงดวงฤดี โชติมงคล

            คุณหมอดวงฤดีแจงชื่อที่มาของบริษัทว่า "คอนเซ็ปท์เราเป็นคุณค่าป่าไทย ด้วยคอน- เซ็ปท์ที่ว่า เราอยากจะใช้พืชป่า อยากจะอนุรักษ์และพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ ในระดับ สากล โดยใช้สโลแกนของเราว่า " อนุรักษ์พัฒนา สร้างคุณค่าระดับสากล " แทนที่เราจะตัดไม้ หรือทำลาย แต่เราเอาผลมา ซึ่งพืชป่านี่ มหัศจรรย์มาก อย่างครีมเกสรบัวหลวงที่เราใส่ราก
หม่อนก็เป็นรากหม่อนต้นใหญ่ ไม่ใช่รากหม่อนต้นไหม ที่นำมาทำชาเขียว" สำหรับยาสีฟันนั้น ขาย หลอด ละ 60 บาท มีส่วนผสมของสมุนไพร 8 ชนิด ทั้งหมาก พลู กะเพราป่า ฯลฯ

            โดยใช้วิธีจ้างผลิต อันเป็นโรงงานเดียวกับที่ผลิตยาสีฟันชื่อดัง "พาราดอนเท็กซ์" ส่วนครีมเกสรบัว- หลวง คุณหมอดวงฤดีอธิบายว่า "เราใส่สารสกัดจากเปลือกมังคุดลงไป เพราะมังคุดมีสารฆ่าเชื้อโรค ต้านการอักเสบ และทำให้กระชับ ส่วนเกสรบัวหลวงและรากหม่อน จากงานวิจัยบอกแล้วว่า ลดการ สร้างเม็ดสี กระปุกหนึ่ง 50 กรัม เราขาย 800 บาท เนื้อครีมดีมาก ซึมซับได้เร็ว ไม่เหนียวเหนะหนะ กลุ่มลูกค้าก็เป็นกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ รักความเป็นธรรมชาติ และรักชาติ อยากจะช่วยมังคุดไม่อยากให้ราชินีของผลไม้หลุดไปจากประเทศไทย

            ที่สำคัญหมออยากให้คนอีกกลุ่มหนึ่งที่เคยใช้ของเมืองนอกมาใช้ของหมอบ้างซึ่งเราก็มีโปรดักต์ที่หน้าตาดูได้ในระดับสากล หมอเองทำ ด้วยความตั้งใจอย่างที่สุด หมอพยายามใช้ของที่ดีที่สุดเท่าที่หมอจะมีความรู้ สำหรับน้ำผลไม้ ความจริงหมอไม่ต้องการ ให้คนไทยทานน้ำผลไม้ จากขวด อยากให้ทานของสด แต่เมื่อของสดมันล้นตลาดหมอก็อยากช่วยชาติ โดยการผลิตใส่ขวดให้อยู่ ได้นานๆ และหากว่าสามารถจะส่งเมือง นอกได้ หมอก็อยากจะเอาเงินจากเมืองนอกเข้าเมืองไทยบ้าง แทนที่เราจะกินน้ำองุ่นหรือน้ำ ลูกพรุนจากเมืองนอกอย่างเดียวให้มากินของไทย เราบ้าง เราก็มีของที่มีคุณค่ามากขนาดนี้ วันนั้นคุณหมอดวงฤดีฝากครีมทาหน้า ไว้ให้ใช้ ต้องขอบอกว่าเนื้อครีมละเอียดมาก ไม่เหนียวเหนอะ หนะ ส่วนยาสีฟันก็รสชาติดี ชอบตรงที่สามารถพกพาไปต่างจังหวัด ได้สะดวก คุณหมอในฐานะหมอฟันยืนยันว่า สามารถช่วยเรื่องโรคเหงือกได้ส่วนน้ำผลไม้นั้นก็ยิ่งถูกปากเพราะไม่ใช่มีแต่รสหวาน อย่างเดียวยังอมเปรี้ยวด้วย

                 ก่อนจากกันในวันนั้น คุณหมอย้ำหนักย้ำหนาว่า การซื้อผลิตภัณฑ์ ของคุณหมอก็เท่ากับช่วยชาติ ช่วยชาวสวน แต่ตอนนี้อาจจะยังหา ซื้อได้ยากอยู่ ดังนั้น หากใครต้องการเป็นตัวแทนขาย หรืออยากทดลองว่าสินค้า
ของบริษัท คุณค่าป่าไทย ดีจริงอย่างที่คุณหมอดวงฤดี รับประ กันหรือเปล่า ติดต่อได้ที่ 086-377-5138

หน้า 23


บริษัท คุณค่าป่าไทย จำกัด 1620 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โทรศัพท์ : 086 -377 5138, 02-693 0875 โทรสาร : 02 -693 0806
E-mail : khunkapathai@hotmail.com , info@khunkapathai.com